Giới thiệu

Trường THPT Ba Gia nằm trên địa bàn xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, cách quốc lộ 1A về phía Tây 15km, cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi 20km. Trường được thành lập tháng 9 năm 1979. Khi mới thành lập, Trường được mang tên là trường PTTH số 2 Sơn Tịnh, năm 2005 đổi tên thành trường THPT Ba Gia.

Năm học đầu tiên, năm học 1979-1980, trường chỉ có 4 lớp 10 với khoảng 140 học sinh; có 07 cán bộ, giáo viên. Khóa học đầu tiên học sinh phải học nhờ ở trường PTTH số 1 Sơn Tịnh một thời gian gần 3 tháng, sau đó chuyển về Gò Cao thuộc xã Tịnh Đông, tiếp quản khu nhà kho, xưởng Gara của Lâm trường Trà Sơn Bình, cơ sở vật chất lúc bấy giờ là cực kỳ thiếu thốn, tạm bợ.

Trải qua những năm khó khăn thiếu thốn vất vả, song lãnh đạo Nhà trường cùng với sự giúp đỡ to lớn hiệu quả của các cấp chính quyền, của Sở GD, trường THPT Ba Gia đã vươn lên không ngừng. Năm 2009, Trường đã được công nhận là Trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2000-2010.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong những năm gần đây, Trường THPT Ba Gia luôn ổn định ở mức 33 lớp, có năm đến 42 lớp, với trên dưới 1. 300 học sinh. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên Nhà trường từng bước trưởng thành, nhiều thầy giáo cô giáo đã đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh, CSTĐ cấp cơ sở, CVDG cấp tỉnh, GVDG cấp trường và không ngừng học tập rèn luyện để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng ngày càng tốt hơn trong yêu cầu phát triển giáo dục trong giai đoạn mới. Các thế hệ học sinh của trường luôn phát huy truyền thống nhà trường khi còn học tại trường cũng như khi đã tốt nghiệp THPT rời ghế nhà trường. Hàng năm, Trường đều có học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh dự thi học sinh giỏi Quốc gia. Học sinh của trường đạt giải cao trong các Kỳ thi, Hội thi, Cuộc thi do Sở GD, Bộ Giáo dục tổ chức. Nhiều cựu học sinh của Trường nay đã thành tiến sĩ, thạc sĩ đang giảng dạy, công tác ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước; công tác, lãnh đạo trong quân đội, các cơ quan Trung ương cũng như các sở ngành của Tỉnh.